Chi tiết các loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên hot

Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên - Giày đế đinh HG (Hard Ground)

Ngày nay, sự xuất hiện của các mẫu giày đá bóng sân cỏ tự nhiên khác nhau đã mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng và phong phú. Nhưng đồng thời cũng gây ra không ít khó khăn trong việc lựa chọn giày đá bóng. Phân biệt và chọn mua giày bóng đá phù hợp đối với những người mới thì kinh nghiệm còn rất hạn chế. Xoilac sẽ giúp anh em tìm hiểu về giày đá bóng trong bài viết sau.

Tầm quan trọng của việc chọn đúng giày đá bóng sân cỏ tự nhiên

Chọn một đôi giày đá bóng sân cỏ tự nhiên không hề đơn giản, bởi những mẫu giày ngày nay tung ra thị trường có rất nhiều kiểu khác nhau. Chúng khác nhau từ hình dáng, chất liệu cho đến xu hướng và mục đích sử dụng. Đặc biệt, cấu tạo và hình dáng của đinh là điều mà chúng ta phải quan tâm rất nhiều khi chọn giày đá bóng. Bởi chúng quyết định phần lớn đến khả năng đổi hướng, độ bám sân, rê bóng,… của cầu thủ. 

Một đôi giày đá bóng sân cỏ tự nhiên không có đủ độ dài đinh sẽ dễ dẫn đến việc cầu thủ rơi vào tình huống bị mất trụ, không đủ độ bám. Từ đó không đủ tự tin trong những tình huống cần đột phá. Ngược lại, nếu đôi giày có chiều dài đinh quá chuẩn có thể khiến người chơi cảm thấy chênh vênh. Đồng thời có thể gây một lực tác động không tốt dẫn đến các vấn đề đau chân, đầu gối sau một trận bóng kéo dài.

Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên
Tầm quan trọng của giày đá bóng sân cỏ tự nhiên

Phân loại các dạng đinh đế giày bóng đá

Hai loại đinh giày được sử dụng phổ biến nhất trên sân cỏ tự nhiên chuyên nghiệp là đinh FG (Firm Ground) và đinh SG (Soft Ground). Trong số đó, đinh FG được sử dụng rộng rãi hơn cả trong bóng đá chuyên nghiệp và nghiệp dư.

Giày đế đinh FG ( Firm Ground)

Đây có lẽ là loại giày đinh phổ biến nhất của các cầu thủ chuyên nghiệp và mang lại độ bám rất tốt trên mặt sân cỏ tự nhiên. Với sự thay đổi và cập nhật của những đôi giày đá bóng sân cỏ tự nhiên, chúng ta thường thấy những đôi giày có bộ đinh FG siêu nhẹ làm từ chất liệu carbon. 

Nhưng trên hết chúng rất bền và có độ bám sân tốt. Nhờ cấu trúc đinh hợp lý và độ bám ổn định trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Giày đế đinh FG là sự lựa chọn của hầu hết các cầu thủ chuyên nghiệp trong các trận đấu chính thức. Tất nhiên là ngoại trừ một số trận đấu diễn ra trong điều kiện thời tiết không lý tưởng như trời mưa hoặc mặt sân quá ẩm ướt. 

Giày đế đinh SG (Soft Ground)

Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên - Giày đế đinh SG (Soft Ground)
Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên – Giày đế đinh SG (Soft Ground)

Giày đế đinh SG là loại thứ hai không nên quên ở những đôi giày đá bóng sân cỏ tự nhiên. Với giày bóng đá đế FG là một bộ giày cực kỳ lý tưởng nhờ độ bền, nhẹ và độ bám rất tốt. Tuy nhiên, trong thời tiết nồm ẩm hay sân chơi bị sũng nước, thì bộ đinh này không thể phát huy hết ưu điểm của nó. 

Đó là lý do tại sao giày đế đinh SG được phát triển để giúp người chơi giải quyết vấn đề này. So về khả năng bám sân, giày đá bóng sân cỏ tự nhiên SG vượt trội hơn trong điều kiện thời tiết xấu. Khi mặt sân lầy lội, sũng nước, giày SG có kết cấu đinh dạng kim loại có thể tháo rời tùy theo mục đích và điều kiện sử dụng. 

Giày đế đinh HG (Hard Ground)

Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên - Giày đế đinh HG (Hard Ground)
Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên – Giày đế đinh HG (Hard Ground)

Một điều chúng ta không thể phủ nhận đó là không phải mặt sân nào cũng có độ đàn hồi và độ mềm phù hợp để tận dụng hết lợi thế của giày FG. Sẽ có những mặt sân rất cứng làm mòn đinh rất nhanh, về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ của giày và khó bảo dưỡng. 

Chính vì vậy giày đá bóng sân cỏ tự nhiên đinh HG với cấu trúc đinh được làm dày hơn ra đời. Chiếc giày này có vật liệu cao su cứng sẽ giảm thiểu ma sát và cung cấp khả năng bám sân cần thiết cho cầu thủ.

Giày đế đinh MG(Multi Ground)

Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên - Giày đế đinh MG(Multi Ground)
Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên – Giày đế đinh MG(Multi Ground)

Khi bóng đá phát triển, những bộ đinh với kết cấu và kiểu dáng mới cũng được tung ra thị trường với sự linh hoạt và thích ứng tốt với các mặt sân khác nhau. Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên MG có lẽ là loại giày gần đây nhất được tung ra thị trường. 

Chúng có một bộ đinh với sự phân bố mật độ khá dày đặc, cấu trúc đinh dài hơn TF, nhưng ngắn hơn FG. Do đó, sẽ tối ưu khi sử dụng bộ đinh MG để thi đấu trong điều kiện bề mặt sân cỏ nhân tạo. Mẫu giày này cũng có thể được sử dụng thi đấu trên sân cỏ tự nhiên trong điều kiện thời tiết khô ráo. 

Kết luận

Trong bóng đá nghiệp dư, việc lựa chọn giày đá bóng sân cỏ tự nhiên chủ yếu phụ thuộc vào sở thích của anh em. Bạn có thể chọn giày theo tính chất của chúng, ví dụ: phù hợp với bàn chân, theo độ nhẹ, da mềm v.v. Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn giày đá bóng anh em hãy áp dụng các thông tin được chia sẻ từ Blog bóng đá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *